SEO là gì? Tại sao cần học và làm seo?

SEO là gì? Tại sao cần học và làm seo

Nếu bạn mới chập chững những bước đi đầu tiên trên con đường đưa website của mình lên Internet, bạn sẽ phải biết đến 1 khái niệm cực kỳ quan trọng. Sau này, cùng với việc làm website và viết bài, bạn cũng sẽ phải làm thêm công việc này nữa.

Vậy khái niệm đó là gì? Công việc nào đang được Ngọc nói tới.

Hãy nhìn lên tiêu đề của bài viết và cách mà bạn tìm đến đây để đoán được khái niệm đó.

Bạn đã đoán ra chưa. Vâng, chính xác đó là SEO website.

Bạn hay nghe nhiều người nói về seo website nhưng bạn mơ hồ vẫn chưa hiểu SEO là gì? Thật may mắn khi bạn biết đến seo sớm vì đây là 1 công việc CỰC KỲ QUAN TRỌNG.

May mắn hơn nữa, bạn có thể biết được tìm hiểu rõ hơn về seo website trong bài viết này. Rất rõ ràng cụ thể và chi tiết.

Nhưng không may cho bạn, đây là 1 bài viết dài, hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận nó.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search engine optimization ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là 1 công việc quan trọng trong việc tiếp thị nội dung trên Internet. Nó giúp trang web, các nội dung, hình ảnh, văn bản, video của bạn sẽ dễ dàng được xếp hạng cao khi người dùng tìm kiếm, từ đó đem lại lượng tìm kiếm, traffic tự nhiên cho website của bạn”

Tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về SEO trên WIkipedia tại đây

Để dễ hình dung hơn, ngay bây giờ bạn hãy nhập 1 từ khóa bất kỳ trên thanh công cụ tìm kiếm. Giả dụ bạn đang muốn tìm ” quần áo nam hàn quốc” với mong muốn mua 1 bộ quần áo nam để đón tết sắp tới.

Kết quả SEO từ khóa quần áo nam Hàn Quốc-min
Kết quả SEO từ khóa quần áo nam Hàn Quốc-min

Đây là kết quả mà Ngọc nhận được khi tìm kiếm với từ khóa ” quần áo nam hàn quốc”. Các vị trí hiển thị đầu tiên bạn nhìn thấy được gọi là kết quả SEO. Các website được hiển thị ở các vị trí đầu tiên là do chúng được tối ưu và làm seo tốt.

Thật ngây thơ khi tin rằng các kết quả được mặc định hiển thị ở đó. Bạn sẽ phải thốt lên rằng ” không phải tự nhiên mà chúng ở vị trí đó, thì ra là có sắp xếp hết cả rồi”. Chung quy lại :

Khi người dùng nhập 1 từ khóa trên công cụ tìm kiếm, các bộ máy tìm kiếm sẽ trả về 1 danh sách kết quả mà chúng tìm kiếm được cho người dùng. Làm sao để website của bạn đạt được vị trí hiển thị mong muốn ( thường là top 10) để nhận được trafic và người dùng ghé thăm website của bạn nhiều hơn. Đó chính là SEO.

Tại sao phải học và làm SEO website :

Bạn sẽ không biết mình tại sao phải seo website cho đến khi bạn biết được những lợi ích tuyệt vời của seo mang lại cho bạn, cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn.

Không cần chối cãi. Đây chính là lý do thiết thực nhất.

Những lợi ích tuyệt vời của SEO Marketing

Thu hút lượt truy cập

Nếu bạn có 1 website buôn bán hoặc là 1 trang thương mại, bạn có thể coi đó là công cụ hay chiếc cần câu của bạn, còn seo chính là mồi câu. Bạn cần phải thu hút thật nhiều cá ” traffic”  vào chiếc cần câu ” website” của bạn. Và seo có thể giúp bạn làm rất tốt điều này.

Nó làm cho các nội dung của bạn được hiển thị ở các vị trí đẹp nhất trong kết quả tìm kiếm. Thông qua đó, bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn, làm cho nội dung của bạn trở nên phổ biến hơn và website của bạn sẽ trở nên nổi tiếng hơn.

SEO là 1 cách thu hút traffic hết sức  tự nhiên. Người dùng sẽ tự tìm đến bạn thay vì bạn phải tìm đến họ. Mọi người sẽ có xu hướng thích tự nhiên và tin tưởng Google. Họ sẽ click vào website của bạn để tìm hiểu tất cả những gì mà bạn cung cấp.

Rất nhiều trong số đó có thể tương lai sẽ là khách hàng hoặc đem lại nguồn doanh thu cho bạn.

Đem lại nguồn doanh thu cho bạn

Điều này là chắc chắn. Bởi vì bạn tiếp cận được rất nhiều người dùng là các khách hàng tiềm năng. Hãy thử tưởng tượng nhé ” nếu website của bạn tiếp cận 10.000 người 1 ngày, chỉ cần 0,0001% trong số đó  mua hàng của bạn, điều gì sẽ xảy ra ”

Quay trở lại với ví dụ tìm kiếm ” quần áo nam hàn quốc” của Ngọc, khi Ngọc tìm chính xác” quần áo nam hàn quốc” là Ngọc đang có ý định mua. Ngọc sẽ không ngần ngại vào trong kết quả tìm kiếm đầu tiên và chọn mua nếu người bán làm tốt ” đẹp, giá rẻ, chất lượng…”

Tiềm năng của Seo là rất lớn nếu bạn biết cách tận dụng”

Nói tóm lại, Seo là phương pháp tiếp thị giúp bạn tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mục tiêu trên Internet hiệu quả nhất mà tốn ít chi phí nhất.

Trở nên uy tín hơn trong mắt người dùng và cả Google

Như đã nói ở trên, người dùng sẽ có xu hướng tin tưởng vào Google vì vậy họ không ngần ngại click vào kết quả đầu tiên mà các công cụ tìm được.

Theo thống kê có khoảng: 36,4% số người click vào top 1, con số này là 12,5% nếu kết quả seo ở top 2 và giảm dần xuống đến 2,2% nếu bạn đang đứng top 10.

Và điều đó thì lại là nhiệm vụ của seo. Vào trong top 10 thì có thể coi đó  là 1 chiến dịch seo thành công.

Đó là người dùng, còn phía Google thì sao.

Dĩ nhiên khi bạn thực hiện seo và website của bạn nằm ngay trong trang 1 thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được lòng ông lớn Google. Nếu không thì sao Google lại có thể cho bạn đứng ở vị trí cao như thế?

Google sẽ đánh giá trang web của bạn là uy tín, nội dung của bạn là cực kỳ chất lượng và đem lại lợi ích cho người dùng của họ.

Hãy suy nghĩ về điều đó.

Phân biệt SEO và SEM

SEO VÀ SEM cùng là 2 thuật ngữ trong tiếp thị nội dung, hiểu nôm na là bạn sẽ tiếp thị nội dung trên Internet để tiếp cận được với người dùng, khách hàng của bạn.

Nếu SEO giúp nội dung của bạn tiếp cận khách hàng, người đọc miễn phí thì SEM là phương pháp giúp bạn có được vị trí hiển thị tốt trên Google bằng cách trả phí. Bạn sẽ phải bỏ tiền ra để có được vị trí hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách nào để hiển thị thông qua SEM? Rất đơn giản, bạn chỉ cần chạy chiến dịch quảng cáo  Google ads… Tương tự với các bộ máy tìm kiếm khác.

Giá của quảng cáo SEM thường không rẻ, nếu không muốn nói  là đắt!

Cũng ví dụ với từ khóa ” quần áo nam hàn quốc ” đây là kết quả SEM Ngọc nhận được.

Kết quả SEO từ khóa quần áo nam Hàn Quốc
Kết quả SEO từ khóa quần áo nam Hàn Quốc

Như bạn thấy đấy, bất kỳ kết quả nào có chữ QC ( Quảng cáo) đều là kết quả của SEM. Vị trí hiển thị của SEM rất đa dạng, nhưng thường là ở trên cùng như bạn thấy.

Các kết quả SEO thường ở dưới.  Trả tiền thì nó phải khác chứ!

Và chúng ta- những SEOer cạnh tranh nhau ở vị trí kết quả Seo. Vì nó miễn phí.

Nghề SEO là gì?

Những người làm SEO website hay SEO Marketing thường được gọi chung với danh xưng mỹ miều là SEOer.

SEOer là 1 công việc thú vị. Khi bạn là 1 SEOer, bạn sẽ phải thực hiện các công việc tối ưu website  để thân thiện với công cụ tìm kiếm ( On, Offpage), xây dựng link…Đại khái là làm sao để cho website của bạn có vị trí cao trên cỗ máy tìm kiếm.

Vậy,  cụ thể SEO là làm những công việc gì:

Những công việc seo cần phải làm đó là:

Nghề seo là làm những công việc gì?
Nghề seo là làm những công việc gì?

SEO Onpage

Seo onpage là gì? Seo onpage là tối ưu hóa bên trong website của bạn.

Để có được vị trí hiển thị mong muốn, bạn cần phải tối ưu hóa website của bạn sao cho chuẩn Google khiến Google và các công cụ tìm kiếm có thể đọc được và hiểu rõ trang web của bạn, từ đó sẽ dễ dàng cho bạn lên vị trí cao hơn các trang website khác.

Seo onpage cũng giống như việc bạn tối ưu bản thân mình để khiến mọi người hiểu rõ và trở nên yêu quý bạn vậy. Nếu bạn không làm người khác hiểu rõ về bản thân mình, thế mạnh của mình thì bạn cũng khó để được đề bạt lên vị trí cao hơn.

Những công việc SEO onpage thường làm là tối ưu hóa cấu trúc, nội dung, liên kết nội bộ, tối ưu ux, khả năng sử dụng và các trải nghiệm của  người dùng trên website…

Xem thêm về SEO Onpage tại đây

SEO Offfpage

Khi bạn đã tối ưu xong onpage rồi, giờ là lúc bạn tối ưu seo offpage.

SEO offpage là tối ưu các yếu tố bên ngoài website của bạn. Yếu tố thường thấy đó là backlink ( liên kết trỏ về từ website khác).

Bạn có 1 nội dung hay, các website khác sẽ dẫn lại nội dung và để lại đường link tới bài viết gốc của bạn. Đó là 1 backlink. Càng nhiều backlink chất lượng, nội dung của bạn càng được đánh giá và dễ dàng có vị trí cao.

Cá nhân Ngọc thấy, seo offpage chủ yếu là backlink. Các yếu tố seo offpage thường liên quan tới tìm kiếm và tạo dựng backlink chất lượng.

SEO khó hay dễ?

Không thể nói seo khó hay dễ bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Yếu tố chủ quan là việc bạn làm seo như thế nào, tối ưu ra sao. Còn yếu tố khách quan là sự cạnh tranh của từ khóa, thị trường, và 1 chút yếu tố may mắn. Tuy nhiên yếu tố chủ quan là quyết định quan trọng tới sự thành công trong chiến dịch seo của bạn.

Hãy nghĩ đơn giản có hàng ngàn người SEO như bạn, ai cũng muốn có mặt ở vị trí đầu tiên. Nhưng vị trí đó vốn dĩ chỉ dành cho những người làm thật tốt và cho những website thật sự xuất xắc.

Bạn phải chứng minh với Google và các cỗ máy tìm kiếm rằng bạn xứng đáng được ở vị trí đó. Bạn thật sự xuất xắc hơn những người ở phía sau.

Ngọc tin rằng ông trời rất công bằng và các công cụ tìm kiếm thì không phải là người cho nên sẽ không thiên vị cho bất cứ website nào.

Kết:

Như vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Ngọc đã giúp bạn hiểu thêm seo là gì cùng với đó là những kiến thức tuyệt vời khác. Chắc hẳn bạn đã hình dung ra seo là gì và các công việc của seo, tại sao phải làm seo?

Đó là 1 công việc gần như là bắt buộc dành cho những webmaster, blogger, người sở hữu trang web. Nếu muốn website phát triển, hay tăng doanh thu online thì chỉ có cách thực hiện seo.

Hãy suy nghĩ về điều đó và bắt tay vào làm seo ngay cho trang web của mình nếu bạn bỏ quên công việc seo này.

Chúc bạn thành công.

Có thể bạn muốn đọc:

SEO dành cho người mới

SEO Onpage

SEO Offpage

Công cụ SEO

Thuật toán SEO