BLOG cá nhân là gì? Làm sao để trở thành blogger chuyên nghiệp kiếm tiền từ blog

Hướng dẫn viết blog cá nhân và từng bước trở thành 1 blogger chuyên nghiệp, kiếm tiền với blog/website toàn thời gian

Có thể bạn chưa biết :

 • Blogger là tên gọi của những người viết blog.
 • Viết blog có thể kiếm được tiền.
 • Không những kiếm được tiền, nó còn mang lại cho bạn rất nhiều tiền.
 • Công việc viết blog đã trở thành 1 nghề chính của rất nhiều người. Hằng ngày, họ vẫn kiếm tiền từ công việc đó.
 • Thu nhập hoàn toàn thụ động và không phải đi làm thuê cho ai, không giờ giấc, không sếp, không đồng nghiệp và hoàn toàn tự do.

Có quá nhiều điều bạn chưa biết về công việc viết blog này và Ngọc cũng không thể liệt kê ra hết. Điều đó đã khiến Ngọc xuất bản bài viết này- bài viết nói về viết blog và kiếm tiền.

Bài viết sẽ gồm 2 phần. Trong phần 1 này, Ngọc sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về blog, cũng như cách thức để bạn có thể trở thành 1 blogger chuyên nghiệp.

Tin vui cho bạn là chỉ trong 2 bài viết này, bạn sẽ hiểu được blog cá nhân là gì? công việc viết blog và các blogger kiếm tiền với blog như thế nào? Bạn cũng có thể định hướng cho mình nếu cảm thấy hứng thú với công việc mới mẻ này.

Còn tin buồn là bạn sẽ mất thời gian để đọc đấy. Vì đây là 1 bài viết rất chi tiết. Nó khoảng 2550 chữ và Ngọc đã mất 1 đêm để viết chỉ để cho bạn đọc đấy !

Bạn đã sẵn sàng chưa !

Contents

Blog cá nhân là gì?

Blog ( gọi tắt của weblog) là 1 trang nhật ký trực tuyến được xuất bản trên internet, nó thực sự bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Các blogger ( người viết blog ) có thể là 1 cá nhân hoặc nhóm đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề thông thường có liên quan đến kinh nghiệm, chủ yếu cung cấp và chia sẻ các thông tin liên quan đến 1 vài chủ đề được nhiều người quan tâm.

Được sự hỗ trợ của phần mềm và internet, blog phổ biến rất nhanh chóng. Ngày nay, ai cũng có thể tạo cho mình 1 blog cá nhân.

Một blog cá nhân thường chỉ viết về 1 chủ đề. Ngôn ngữ viết dùng ngôn ngữ thảo luận và mang tính chủ quan. Có thể tương tác giữa những người viết blog và độc giả của họ.

Có rất nhiều blog cá nhân thuộc mọi chủ đề khác nhau. Vào năm 2006, người ta đã thống kê có khoảng 57 triệu blog.

Xem thêm tại : Wikipedia/blog.

Blog là 1 trang nhật ký cá nhân trên internet.-min
Blog là 1 trang nhật ký cá nhân trên internet.

Hiểu 1 cách đơn giản, blog là 1 nhật ký cá nhân trên internet của bạn. Nó chỉ khác với quyển nhật ký là bạn xuất bản nhật ký của mình trên internet và công khai cho người khác xem.

Bạn chia sẻ mọi thứ về 1 chủ đề nhất định trên trang blog của mình. Người khác sẽ có quyền truy cập blog của bạn và chia sẻ suy nghĩ, tương tác với những điều mà bạn đã chia sẻ.

Giờ thì bạn đã biết được khái niệm blog cá nhân là gì rồi chứ?  Còn 1 khái niệm nữa, Ngọc muốn bạn hiểu đó là khái niệm về các blogger.

Blogger là gì?

Những người viết blog được gọi là blogger.

Blogger có thể là bất kỳ ai, miễn là họ sở hữu 1 blog cá nhân. Những blogger sẽ chia sẻ kiến thức về 1 hoặc vài chủ đề trên trang blog trực tuyến của mình. Họ có thể tương tác với người đọc thông qua blog của mình.

Ví dụ: Hoa là 1 phụ nữ nội trợ đảm đang, cô ấy có sở thích viết lách và chia sẻ với mọi người. Cô ấy tạo 1 blog  và chia sẻ các kiến thức về món ăn, những hình ảnh món ăn tự làm trên trang blog cá nhân.

Có thể nói, Hoa là 1 blogger mà cụ thể hơn đó là blogger ẩm thực (Food Blogger).

Tham khảo thêm: blog làm đẹp organictranganh

Blogger là nghề gi ? Là những người viết blog và kiếm tiền
Blogger là nghề gi ? Là những người viết blog và kiếm tiền

Đó là khái niệm blogger- những người viết blog.

Bạn cũng có thể là 1 blogger nếu như bạn sở hữu 1 blog cá nhân.

Viết blog cá nhân ở đâu?

Bạn chưa thực sự biết viết blog cá nhân ở đâu? Đừng lo lắng, Ngọc sẽ cho bạn biết viết blog ở đâu.

Như bạn biết đấy, viết blog cá nhân phải viết ở trên internet. Hiện nay, có những nền tảng cho phép và hỗ trợ bạn tạo và viết 1 blog cá nhân chuyên nghiệp.

Ngọc sẽ kể ra 1 vài nền tảng cho bạn, những nền tảng đó là :

Blog cá nhân mạng xã hội -Viết blog cá nhân trên các trang mạng xã hội

Có rất nhiều mạng xã hội cho phép bạn đăng tải và viết trên đó. Hãy tận dụng và biến nó thành 1 blog cá nhân của mình.

Đây  là 1 dạng blog cá nhân sơ khai hay còn được gọi là blog mạng xã hội. Các trang mạng xã hội cho phép bạn tạo tài khoản, viết và đăng bài sau đó tương tác với người dùng trên blog cá nhân của bạn.

1 cách vô thức, trang cá nhân facebook, fanpage Facebook và tài khoản của bạn trên những mạng xã hội tương tự là 1 BLOG  của riêng bạn.

1 số mạng xã hội phổ biến đó là : Facebook, Twiter, Linkedin, Tumblur, Google +…

Blog Mạng xã hội- Social Blog
Blog Mạng xã hội- Social Blog

Viết blog cá nhân miễn phí bằng các nền tảng blog miễn phí.

Nếu như bạn không thích tạo blog cá nhân trên các mạng xã hội thì bạn có thể sử dụng các nền tảng tạo blog miễn phí. Có 2 nền tảng chính mà Ngọc muốn bạn làm quen đó là Blogspot và WordPress.com

Đó là 2 nền tảng giúp bạn tạo ra 1 blog cá nhân miễn phí chuyên nghiệp và xuất bản chúng trên internet. Bạn chỉ cần đăng ký tạo blog qua vài bước đơn giản là đã có ngay 1 blog chuyên nghiệp. Đơn giản, nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí.

Thật tuyệt vời đúng không?

Hình ảnh trang chủ WordPress.com
Hình ảnh trang chủ WordPress.com

Tạo blog miễn phí trên nền tảng Blogger đến từ Google
Tạo blog miễn phí trên nền tảng Blogger đến từ Google

Tạo blog cá nhân chuyên nghiệp

Bạn có muốn tạo 1 blog cá nhân và trở thành 1 Blogger chuyên nghiệp không ? Nếu có thì với kinh nghiệm của Ngọc, 2 nền tảng trên hoàn toàn không phù hợp với bạn.

Vì ranh giới giữa chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp thật sự khác nhau 1 trời 1 vực.

Với blog không chuyên nghiệp, bạn không thực sự chú ý và chăm chút cho blog của mình, bạn viết chỉ để chia sẻ và bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về chủ đề blog, cũng có thể bạn chỉ coi blog là 1 trang nhật ký cá nhân khóa thật sự. Bạn không quan tâm hoặt ít quan tâm đến trải nghiệm người đọc blog của bạn.

Điều đó sẽ làm blog của bạn thành 1 blog ” Phi lợi nhuận “. Phải chăng, ngay từ đầu bạn đã không quan tâm đến vấn đề này ?

Thay vào đó, bạn nên nghĩ đến chuyện tạo blog cá nhân chuyên nghiệp. Bằng cách này, bạn sẽ có cho mình 1 blog đẹp, chuyên nghiệp, bạn có thể phát triển blog theo quy trình và sẽ có cơ hội kiếm được bộn tiền từ những kiến thức mà ban chia sẻ.

Cá nhân Ngọc khuyên bạn nên sử dụng hình thức này để viết blog. Tạo blog cá nhân chuyên nghiệp đang là lựa chọn của Ngọc và rất nhiều blogger khác.

Viết bog trên nền tảng blog chuyên nghiệp
Viết bog trên nền tảng blog chuyên nghiệp

Muốn trở thành blogger và viết blog chuyên nghiệp- hãy chọn blog chuyên nghiệp để bắt đầu

Blog cá nhân chuyên nghiệp là sự lựa chọn khôn ngoan dành cho những người có ý định tạo blog kiếm tiền. Sự lựa chọn này sẽ khiến blog ngày càng phát triển, trở thành 1 blog có mục đích và công cụ kiếm tiền dành cho những người blogger đứng sau nó.

Hiện nay, bạn có thể tạo blog cá nhân chuyên nghiệp nhờ sự giúp đỡ của phần mềm. Bạn cần 1 tên miền, hosting, WordPress và kết nối chúng thành 1 blog.

Cách tạo blog chuyên nghiệp Ngọc đã viết rất chi tiết trong 1 bài viết khác. Xem thêm tại đây

Nên viết blog về chủ đề gì ?

Câu hỏi này rất quan trọng đối với bạn. Nhưng tiếc thay,dù muốn hay không thì không ai có thể trả lời thay cho bạn, bạn phải tự trả lời chứ không phải ai khác.

Có lẽ đây là câu hỏi mà bạn cảm thấy khó khăn nhất khi bắt đầu ý định viết blog cá nhân. Đối với Ngọc, đây cũng là 1 câu trả lời khó khăn :

Vì sao vậy ! Vì Ngọc không biết được bạn yêu thích chủ đề nào? bạn đam mê cái gì?  Bạn muốn viết và có kiến thức về cái gì? Bạn định hướng và muốn phát triển blog của mình ra sao?

Sự lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại cho bạn hướng đi đúng đắn, giúp blog của bạn ngày càng phát triển, trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều lượt xem. Mọi thứ sẽ ngược lại nếu như bạn chọn sai.

Bạn biết đấy, công việc viết blog sẽ trở nên rất nhàm chán khi blog của bạn không có ai xem cả !

Vì vậy, đây là điều rất quan trọng đối với  bạn, bạn phải tự mình quyết định, nhất là đối với những bạn có ý định viết blog kiếm tiền chuyên nghiệp.

Gợi ý chủ đề blog dành cho bạn

Nhưng cũng đừng lo lắng quá, Ngọc có 1 số gợi ý dành cho bạn đây :

 • Bạn yêu thích, đam mê cái gì ?
 • Bạn có kiến thức hay kinh nghiệm về lĩnh vực gì. ?
 • Bạn dự định phát triển blog cá nhân của mình ra sao.
 • Chủ đề blog có hay và quan trọng, cần thiết? có nhiều người cùng quan tâm đến chủ đề đó hay không.

Hãy trả lời câu hỏi đó trước khi lựa chọn chủ đề cho blog cá nhân của mình.

Ngọc nghĩ trước khi bạn đọc được bài viết này, chắc hẳn bạn đã nghĩ ra cho mình 1 chủ đề rồi nhưng bạn chưa chắc chắn và chưa định hướng được bạn sẽ phải làm gì với chủ đề ấy? Bạn vẫn đang phân vân không biết chủ đề mình chọn có đúng hay là sai!

Ngọc có thể trả lời câu hỏi này :

“Không 1 chủ đề blog nào là đúng hoặc là sai, vấn đề là bạn tiếp cận chủ đề đó như thế nào thôi ” !

Những tiêu chí để chọn chủ đề cho blog

Tóm lại 1 chủ đề blog tốt đó là :

 • Đúng đam mê, đúng sở thích.
 • Bạn có kiến thức về chủ đề đó.
 • Chủ đề thú vị có nhiều người quan tâm.
 • Phục vụ lợi ích người đọc.
 • Có khả năng phát triển.
 • Có sản phẩm để bán đối với blog Affiliate Marketing.

Bạn sẽ học được cách xác định và chọn chủ đề cho blog nhưng không phải trong bài viết này. Ở đó, Ngọc sẽ nói chi tiết và giúp bạn chọn chủ đề blog phù hợp nhất.

Ngọc xin nhắc lại, chọn chủ đề blog là 1 vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là nếu như bạn có ý định viết blog kiếm tiền.

Những trang blog cá nhân nổi tiếng

Ở Việt Nam và trên thế giới, có rất nhiều trang blog cá nhân nổi tiếng. Những blog nổi tiếng đó thường là những tên tuổi cá nhân hoặc nhóm và thường nổi tiếng trong 1 lĩnh vực chủ đề mà blog đó hướng tới.

Những tác giả đó được gọi là blogger chuyên nghiệp. Họ sống và tạo ra nguồn thu nhập từ nghề blogger

Vậy, blogger là nghề gì ?

Bloggernghề viết blog kiếm tiền chuyên nghiệp và tạo ra nguồn thu nhập từ các blog của mình.

Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Quay trở lại với chủ đề chính, Ngọc xin kể cho bạn 1 số trang blog nổi tiếng ở Việt Nam.

Những trang blog nổi tiếng ở Việt Nam

Blog du lịch :
 • Bay nhé
 • Tôi đi
 • Cuồng chân
 • Du lịch bụi
Thiết kế website :
 • Thạch phạm
 • Canh Me
 • Wp Căn bản
 • Jam Việt
 • Tôi đi code dạo.com
Blog MMO và hướng dẫn kiếm tiền online :

Bạn có thể tìm kiếm các blog đó bằng cách gõ lên trình tìm kiếm của Google theo tên blog mà Ngọc đã liệt kê ở trên.

Những blog đó vô cùng nổi tiếng. Bạn chỉ cần tìm trên Google là sẽ có ngay kết quả.

Trên đây là 1 vài cái tên blog nổi tiếng mà Ngọc may mắn được biết. Còn rất nhiều trang blog nổi tiếng khác. Đó là những cái tên nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Việt Nam. Trên thực tế, Ngọc không thể kể ra hết được.

Như bạn thấy đấy, có rất nhiều nlog nổi tiếng thuộc đủ mọi lĩnh vực và mọi chủ đề trong cuộc sống.

Công việc viết blog- nghề blogger
Công việc viết blog- nghề blogger

Tại sao những blog này lại nổi tiếng?

Những blog này nổi tiếng vì các bloger- những người đứng sau blog phát triển blog 1 cách chuyên nghiệp. Họ có 1 điểm chung đó là :

 • Thích chia sẻ.
 • Cung cấp giá trị nội dung cho người đọc.
 • Họ đam mê, yêu thích và có kiến thức trong chủ đề – lĩnh vực họ chọn.
 • Chiến lược phát triển blog hợp lý.
 • Chọn được chủ đề phù hợp.
 • Họ luôn đi đầu trong lĩnh vực họ chọn

Bạn làm được những điều đó không? Nếu có thì rất có thể trong tương lại, bạn cũng sẽ trở thành 1 blogger nổi tiếng như họ đấy !

Những yếu tố cần có của 1 blogger chuyên nghiệp:

Dưới đây là những yếu tố cần có của 1 blogger chuyên nghiệp cần phải có:

 • Sở hữu 1 blog
 • Có kiến thức về lĩnh vực mình chia sẻ.
 • Có khả năng viết lách, sẵn sàng chia sẻ tất cả mọi thứ.
 • Xác định được mục đích viết blog rõ ràng: Bạn viết blog để kiếm tiền, có nhiều độc giả chứ không phải để ” viết nhật ký cá nhân đúng nghĩa”
 • Có chiến lược phát triển blog của mình đúng cách.
 • Viết và phát triển blog 1 cách hết sức nghiêm túc.

Đây chỉ là những tiêu chí cơ bản nhất của 1 blogger chuyên nghiệp. Thực tế còn rất nhiều yêu cầu để trở thành blogger chuyên nghiệp.

Nhưng, bạn đừng lo lắng nhé bởi vì những yêu cầu về kỹ năng đó nếu bạn không có sẵn, bạn có thể học được trong quá trình làm việc.

Những lý do khiến bạn nên sở hữu cho mình 1 blog và trở thành blogger chuyên nghiệp :

Những điều tuyệt vời khiến bạn nên sở hữu 1 blog cá nhân
Những điều tuyệt vời khiến bạn nên sở hữu 1 blog cá nhân

Trong phần cuối này, Ngọc sẽ nói về lý do khiến bạn nên sở hữu 1 blog :

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ sở hữu 1 blog và trở thành 1 blogger chuyên nghiệp chưa? Nếu có thì Ngọc xin chúc mừng bạn, đó là 1 ý tưởng không tồi.

Hiện nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, blog/website ngày càng trở nên phổ biến hơn. Sở hữu 1 blog sẽ giúp bạn :

 • Nâng cao kỹ năng tin học của mình.
 • Tìm tòi, học hỏi những kỹ năng không ai dạy bạn.
 • Ứng dụng blog/website vào việc kinh doanh của bản thân, phục vụ hữu ích cho việc kinh doanh của bạn.
 • Thương hiệu, tên tuổi của bạn sẽ được mọi người biết đến.
 • Kiếm tiền và tạo cho mình 1 nguồn thu nhập thụ động đến từ blog của mình.

Cụ thể những lợi ích khi bạn sở hữu 1 blog và trở thành blogger chuyên nghiệp :

Nâng cao kỹ năng của bạn

Nếu bạn là người đam mê tin học, đam mê lập trình và web, bạn muốn tìm tòi, mày mò cái mới thì blog chính là thứ bạn cần tìm tới. Blog là 1 thế giới vô tận, nơi bạn có thể tìm hiểu và sáng tạo không giới hạn. Cá nhân Ngọc thấy, blog là 1 nơi thú vị để bắt đầu cuộc hành trình mới mẻ và thú vị này.

Trong quá trình làm và viết blog, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng tin học cũng như học được nhiều kỹ năng khác. Từ việc cài đặt blog, đến viết nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm … bạn đều phải học và thành thạo. Đó là những công việc của 1 blogger chuyên nghiệp. Trong quá  trình đó, bạn tích lũy được những kinh nghiệm cho mình.

Giúp bạn kinh doanh và bán hàng

Nếu bạn là người kinh doanh thì chắc chắn blog/website sẽ là công cụ không thể thiếu. Hiện nay internet đang rất phát triển, người dùng có xu hướng mua hàng và thanh toán qua mạng rất nhiều. Bạn không thể bỏ qua 1 lượng khách hàng tiềm năng chỉ vì không có blog/website.

Xây dựng hình ảnh bản thân trên blog

Ngoài ra, bạn còn có thể xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân của mình trên internet thông qua blog. Thông qua những chia sẻ, kiến thức thú vị, bổ ích của bạn trên các bài đăng, người đọc sẽ biết đến bạn với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Viết blog giúp bạn chứng tỏ bản thân và kiến thức của bạn

Hoặc là, bạn là sinh viên đại học hay ứng viên tương lai cho 1 vị trí  nào đó trong công ty. Bạn viết và chia sẻ những kiến thức mình đã học, những thứ mà bạn nghiên cứu, tìm tòi ra và đăng lên trên blog của mình. Khi đi xin việc, bạn ghi tên blog của mình vào hồ sơ xin việc của bạn, đó có thể lầ điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đó.

Khi đó bạn thực sự nổi bật so với các ứng viên khác. !

Kiếm tiền với blog

Thêm 1 lý do nữa , việc viết blog cá nhân còn có thể mang lại cho bạn 1 nguồn thu nhập thụ động không giới han. Bạn có thể kiếm tiền trên blog nhờ vào việc bán quảng cáo cho Google và làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đó là những lý do tuyệt vời khiến bạn nên có cho mình 1 blog/website cá nhân. Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều đó?

Trở thành blogger chuyên nghiệp, kiếm tiền với blog
Trở thành blogger chuyên nghiệp, kiếm tiền với blog

Trở thành blogger chuyên nghiệp, nổi tiếng. Bạn sẽ nhận được những gì?

Quá trình viết blog thật sự không dễ dàng, nhưng nếu bạn cố gắng, mọi nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Thành quả của quá trình đó thật ngọt ngào.

Cụ thể, những điều tốt đẹp nào đang đợi bạn:

 1. Trở thành blogger hàng đầu, người có sức ảnh hưởng, chuyên gia trong lĩnh vực blog của bạn.
 2. Hình ảnh thương hiệu bạn và sản phẩm, ý kiến của bạn được đón nhận rộng rãi và có sức lan truyền.
 3. Trở thành người nổi tiếng trong lĩnh vực, blog của bạn sẽ được độc giả đón nhận, bạn có rất nhiều fans trên mạng xã hội.
 4. Kiếm được rất nhiều tiền từ Blog/website của mình.

Kết : Như vậy, trong bài viết này, Ngọc đã dành phần lớn thời gian để nói về việc viết blog. Do bài viết quá dài và Ngọc không thể truyền tải hết nội dung đến bạn chỉ trong 1 bài viết, cho nên Ngọc sẽ có phần 2.

Trong phần 2 này, Ngọc sẽ nói chi tiết và rõ ràng hơn về việc kiếm tiền với blog bằng 2 cách.

Bài viết sẽ sớm được cập nhập.

Thuật ngữ liên quan

T

Blog
Blogosphere
News media
Mass media
Public sphere
World Wide Web
Human activities
Communication
Journalism
Cyberspace
Culture
News
Website
Public opinion
Blogging
Technology
Websites
Blogger’s Code of Conduct
Online diary
Internet
Advertising
Digital media
Killian documents controversy
Microblogging
Newspaper
Social institutions
Editing
Kareem Amer
Dave Winer
Online and offline
Online service provider
Entertainment
Online services
Hypertext
Publishing
Egypt
Josh Marshall
Social information processing
Politics and technology
Digital journalism
Social networking service
Alexei Navalny
Written communication
Defamation
User-generated content
Blogs
United States defamation law
Citizen journalism
Web search engine
Online community
Human–computer interaction
Anonymity
Byte Information Exchange
Internet forum
Organization
Real-time web
Multimedia
Open Diary
Search engine optimization
Edublog
Semiotics
Consumer-generated advertising
Vlog
Diary
Public relations
Collective intelligence
Alexa Internet
Lawsuit
Human communication
Web page
Doe v. Cahill
Marketing
Media technology
Podcast
Employment
Journalistic objectivity
Fake news
Ellen Simonetti
Strom Thurmond
Research
Diaries
Mobile blogging
Mosaic (web browser)
Cultural globalization
Usenet
Infotainment
Information technology
HTML
Computing
Technorati
Politics
Internet troll
Hosni Mubarak
Photoblog
Henry Jenkins
Digital technology
Backlink
Dan Rather
Music
Internet ages
Photojournalism
Computer network
Fashion
Blogger (service)
Writing
Civility
Sudan
Facebook
Sousveillance
Webcam
Brand
Media bias
Electronic publishing
Information science
Intranet
Marketing communications
Online advertising
Education
Internet-based works
Bulletin board system
Computer networks
CompuServe
Art
Tumblr
Video
Wearable computer
Conversation
Community
Web portal
Computer
Alternative media
Sina Weibo
Netscape
Jorn Barger
Political repression of cyber-dissidents
Information Age
Copy editing
Service industries
Social norm
Travel literature
Fact-checking
Ezra Klein
United States
Cyber-dissident
Behavior
Data
Jeff Ooi
Data processing
Business
Photography
Kathy Sierra
Social media
Magazine
Communications Decency Act
Software
Trackback
Trent Lott
Communication design
Psychological concepts
GEnie
United States Senate
Citation
Application software
Television
Interactivity
Information
David Saranga
Observation
Freedom of the press
Propaganda model
MP3 blog
Health
Web banner
New Journalism
Domain name
Knowledge
Ghostwriter
LiveJournal
Sociology
Permalink
Hacker
Astroturfing
Intellectual works
History of Egypt
Maikel Nabil Sanad
Marketing strategy
Telecommunications
MP3
Book
Emergence
Author
Muslim Brotherhood
Genre
Vladimir Putin
CBS
Mark Cuban
Wonkette
Privacy
Khoa học chính trị
Broadcast báo chí
quấy rối qua mạng
Jerry Pournelle
phi lợi nhuận tổ chức
Muckraker
Tâm lý
chuyến bay tiếp viên
Global Voices (NGO)
Tom Watson (Lao động chính trị gia)
Watchdog báo chí
Richard Horton (blogger)
Little Green Footballs
EyeTap
Phản loạn Act (Singapore)

vô tuyến

Hữu ích cho bạn:

Hướng dẫn kiếm tiền với Blog

Ý tưởng kiếm tiền với Blog

Hướng dẫn viết Blog